21
26

Top 9 đặc sản ở Việt Nam làm khách Tây “say như điếu đổ”

Các du khách quốc tế khi dừng chân tại Việt Nam không chỉ bị mê mệt với danh lam thắng cảnh, con người thân thiện mà còn bởi những món ăn tuyệt ngon khó lòng cưỡng nổi. Sau đây, Anandi Booking sẽ điểm qua 9 đặc sản ở Việt Nam làm khách Tây “say như điếu đổ”. Cùng đếm xem bạn đã thưởng thức được bao nhiêu món rồi nhé!

  1. Phở

Phở được xem là một trong những món ăn được du khách nước ngoài yêu thích nhất khi tới Việt Nam. Tờ Business Insider đã xếp phở là món ăn nên thử một lần trong đời. Phở là món ăn đặc trưng truyền thống trong ẩm thực của người Việt Nam. Phở xuất hiện mọi nơi, từ các nẻo đường làng quê cho đến các ngõ ngách thành phố, từ những quán ăn vỉa hè, quán bình dân, trong các nhà hàng sang trọng và trên cả những gánh hàng rong. Mọi người ăn phở như là một món ăn sáng hoặc cũng có thể ăn trưa, ăn chiều hay tối nhưng rất khó cảm thấy ngán bởi trong phở chứa đựng hương vị đặc biệt chẳng muốn rời.

Top 9 đặc sản ở Việt Nam làm khách Tây “say như điếu đổ”

Phở Việt Nam được xếp vào những món ăn nên thử một lần trong đời

Tô phở đưa ra nóng hôi hổi, có màu xanh của hành, màu nâu hồng của thịt bò, hay màu vàng – trắng của thịt gà ta mới ngon lành làm sao, chưa kể đến thứ nước dùng thanh ngọt hoà quyện ăn ý đến không thể chê được. Bởi thế nếu có một buổi sáng nào đó, đi vào quán phở, bạn bỗng dưng gặp 1 ông Tây dõng dạc gọi phở rồi tay điêu luyện dùng đũa, thìa thì cũng chớ có ngạc nhiên.

Món phở Việt Nam làm khách Tây say như điếu đổ

  1. Bún chả

Nằm trong top những món ăn đường phố ngon nhất thế giới do tạp chí National Geographic bình chọn, bún chả chẳng những được lòng tín đồ ẩm thực Việt mà còn “mê hoặc” được rất nhiều du khách nước ngoài. Có nhiều vị khách Tây kể, họ được bạn bè dặn nhất định phải thử bún chả khi tới Việt Nam và khi thử, họ hoàn toàn cảm thấy hài lòng với trải nghiệm này dù rằng dùng đũa không quen.

Top 9 đặc sản ở Việt Nam làm khách Tây “say như điếu đổ”

Bún chả nằm trong top những món ăn đường phố ngon nhất thế giới

Thậm chí có người nước ngoài khi chọn lưu lại làm việc ở Việt Nam một thời gian đã “mê tít” món này đến mức một tuần không thể không ăn 1, 2 lần. Theo họ bún chả hấp dẫn bởi những miếng chả nướng nóng hổi, được tẩm ướp đậm đà và thứ nước chấm chua ngọt hài hoà khó mà cưỡng lại. Không những thế giá bún chả cũng rất mềm, trung bình chỉ 30 ngàn đồng/ suất. Món bún chả này còn được cựu tổng thống Obama cùng đầu bếp Bourdain thưởng thức và hết lời khen ngợi.

Bún chả đã được cựu tổng thống Obama cùng đầu bếp Bourdain thưởng thức và hết lời khen ngợi

  1. Bánh mì

Bánh mì là một ví dụ điển hình về đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Đó là sự pha trộn và kết hợp hài hòa của các loại nguyên liệu, gia vị và những nền văn hóa. Du khách có thể lựa chọn nhiều loại nhân khác nhau, từ patê, trứng ốp, thịt nướng… Lớp vỏ giòn kết hợp với vị đậm đà của thịt, các loại rau thơm và dưa góp khiến món ăn bình dân này hấp dẫn nhiều người. Hơn nữa, bánh mì ở Hội An còn được xếp vào loại bánh mì ngon nhất trần đời.

Bánh mì Việt Nam đó là sự pha trộn và kết hợp hài hòa của các loại nguyên liệu, gia vị cùng những nền văn hóa

  1. Gỏi cuốn

Gỏi cuốn được xem là một trong nhiều món khiến các du khách quốc tế mê mệt khi tới mảnh đất hình chữ S. Lớp vỏ bánh mềm mịn kết hợp với thịt băm, mộc nhĩ, rắc thêm ít hành phi chấm với nước mắm tạo ra hương vị hấp dẫn khó quên. Đặc biệt, lớp bánh tráng mỏng được cuốn ngoài rau thơm, tôm, thịt, sau đó chấm với nước mắm chua ngọt. Phiên bản miền Nam có thịt lợn, chuối xanh, khế và chấm sốt đậu phộng sẽ làm xiêu lòng bất kỳ du khách nào.

Gỏi cuốn được xem là một trong những món ăn khiến du khách quốc tế mê mệt khi tới mảnh đất hình chữ S

  1. Bánh xèo

Bánh xèo là một loại bánh, có màu vàng đặc trưng với lớp bột dòn bên ngoài, bên trong thì có nhân như giá, đậu, thịt, tôm có dạng hình tròn rồi được gấp lại thành hình bán nguyệt. Bánh xèo thường được ăn kèm với nước chấm và rau. Qua nhiều năm phát triển, bánh xèo mỗi miền đều có sự khác nhau như ở miền Bắc bánh xèo còn có củ đậu và khoai môn. Bánh xèo miền Nam thì ăn kèm với nước mắm chua ngọt còn Huế thì nước chấm là nước lèo với nhân có cả thịt nướng.

Rau ăn với bánh xèo cũng rất phong phú gồm rau diếp, cải xanh, rau diếp cá, tía tô, rau húng, lá quế,.. Khi ăn bánh xèo người ta thường dùng rau gói cùng với bánh xèo rồi nhúng vào nước chấm để thưởng thức. Sự hòa trộn của nhiều loại hương vị giúp bánh xèo luôn để lại nhiều dư vị cho người ăn, chính điều đó giúp bánh xèo trở thành một món ăn có thể hấp dẫn bất cứ du khách nước ngoài nào.

  1. Nem rán

Bánh đa nem được bọc ngoài nhân từ trứng, thịt xay, mộc nhĩ, giá, hành… sau đó đem rán giòn, chấm nước mắm đủ vị. Nem rán trông có vẻ không hài hòa như những món ăn tươi sống bổ dưỡng, tuy nhiên vị ngon không thể đánh giá qua bề ngoài. Điểm đặc biệt của món này chính là lớp vỏ giòn bọc nhân rau củ và thịt băm thơm ngon ở trong. Đây là một trong số những món ăn đại diện cho ẩm thực truyền thống Việt Nam làm say lòng thực khách.

  1. Chả cá

Những món ăn từ thủy hải sản là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Chả cá nổi tiếng nhất là ở Lã Vọng, Hà Nội. Chả cá được chế biến rất công phu, thịt cá lăng hoặc cá lóc được lọc xương, thái mỏng, ướp gia vị đem nướng hoặc rán giòn. Khi ăn, chả cá được thả vào chảo mỡ, cho thêm thì là, rau thơm và hành tươi, chấm mắm tôm ăn kèm bánh đa hoặc bún rối và lạc rang. Vị bùi ngậy của thịt cá hương thơm của các loại rau ăn đã chinh phục được rất nhiều vị khách nước ngoài, dù rằng không ít người đã lựa chọn bỏ qua mắm tôm.

  1. Cơm Tấm

Đến Sài Gòn, du khách không thể bỏ lỡ món ăn vỉa hè hấp dẫn có tên cơm tấm. Cơm được nấu từ tấm gạo, dọn ăn cùng sườn nướng, trứng ốp, chả, bì và rưới nước sốt. Nói đến cơm tấm thì phần tinh tuý chính là nằm ở hạt tấm. Tấm là phần đầu của hạt gạo, trong quá trình xây xát đã làm hạt tấm vỡ ra, đây là nguyên liệu chính không thể thay thế bằng bất cứ loại nguyên liệu nào khác trong món cơm tấm Sài Gòn. Bởi hạt tấm rất thơm, ngọt và tấm được nấu không quá khô cũng không quá nhão, sẽ tơi xốp khiến người ăn chẳng bao giờ thấy ngán.

  1. Chè

Chè ở Việt Nam đã khiến thực khách trong nước cũng như quốc tế ăn một lần sẽ dễ bị nghiện. Món tráng miệng ngọt ngào này có số lượng nguyên liệu tùy thuộc theo sở thích của người ăn. Bạn có thể chọn đỗ xanh, đỗ đen, thạch, hoa quả… thêm cốt dừa và đá xay, vậy là đã có một ly chè ngon tuyệt và mát mẻ.

Đúng như “Tiếng lành đồn xa”, rất nhiều du khách nước ngoài không quản ngại khoảng cách địa lý xa xôi đã cất công đi đến mảnh đất hình chữ S để thưởng thức 9 đặc sản tuyệt ngon kể trên. Nếu bạn vẫn chưa nếm thì hãy thử ăn một lần xem bạn có say như Tây không nhé!